Loading...

20 BÍ KÍP LISTENING BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG (PHẦN 1)

  • Cerys Wu
  • Blog
  • 10/08/2020

Tăng đáng kể band điểm IELTS Listening của bạn khi luyện tập theo 20 phương pháp được đúc kết bởi thầy Hữu Nhơn - giáo viên tại WESET với band điểm IELTS Listening ấn tượng 8.5.Trong 4 kỹ năng IELTS, Listening là phần thi có thể dễ dàng đạt điểm cao, nhưng bên cạnh đó cũng rất dễ trả lời sai một cách đáng tiếc.

Trong lúc ôn luyện Listening, chắc hẳn các bạn đã gặp phải trường hợp đang “căng tai hết cỡ” để nghe câu thứ nhất nhưng đợi mãi không thấy đáp án đâu, bạn mới chớp mắt một cái băng đã đọc đến câu thứ 2, 3, 4 rồi. Bạn bị mất tinh thần và ảnh hưởng đến toàn bộ phần còn lại của bài thi.

Để giải quyết những vấn đề như trên và chắc chắn những nỗ lực của chúng ta đem lại kết quả mĩ mãn trong phòng thi, WESET mang đến cho các bạn 20 bí kíp luyện Listening được hướng dẫn vô cùng chi tiết bởi thầy Hữu Nhơn - giáo viên "kỳ cựu" tại WESET với band điểm IELTS Listening ấn tương 8.5.

Khi luyện bài nghe

1. Luyện nghe cả bài độc thoại và bài đối thoại 

- Điểm khó của bài nghe độc thoại là người nói sẽ ít ngừng nghỉ, do đó bạn có thể cảm thấy “ngộp”.

- Đối với nghe bài đối thoại, điểm khó có thể là chất giọng khác nhau hay phân biệt người nói (đối với bài có 3 người nói trở lên).

2. Làm quen với những ‘accents’ khác nhau

Đặc biệt là ‘accents’ của những người bản xứ của nước sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada, hay Vương quốc Anh. Các bạn cũng nên luyện tập nghe từ nhiều nguồn từ nhiều nơi khác nhau để làm quen.

3. Không nên chỉ dựa vào luyện nghe trong đề IELTS

Đơn giản IELTS chỉ là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh của bạn. Bạn nên luyện nghe bất kỳ thứ gì bằng ngôn ngữ tiếng Anh, đặc biệt chú trọng đến các nguồn có ngôn ngữ, chủ đề mang tính học thuật.

- Ted Talk (audio kèm hình ảnh và phụ đề, hỗ trợ học grammar, từ vựng & phong cách ngôn ngữ hàn lâm)

- Ted short-talks (hỗ trợ làm quen với ngôn ngữ tranh luận, nêu quan điểm, tìm ý tưởng)

- Listening from British Council (hỗ trợ nhiều trình độ, với hướng dẫn sử dụng)

- Improving Listening for Academic purposes (luyện tập nâng cao phản xạ nghe tiếng Anh)

4. Đây không chỉ là bài kiểm tra nghe 

Listening không chỉ là bài kiểm tra nghe mà còn là bài kiểm tra viết (chính tả), đọc (đọc câu hỏi và dự đoán ngữ cảnh) và từ vựng (đặc biệt là ở Section 4). Hãy cố gắng luyện tập đều các kỹ năng.

5. Sự tập trung là chìa khóa

Để cải thiện sự tập trung, bạn nên luyện tập nghe chủ động. Nghe chủ động (Intensive Listening) bao gồm cả việc nghe và việc hoàn thành ‘bài tập’ liên quan đến nội dung bài nghe (giống như khi làm đề).

Khi luyện đề nước rút và đi thi với áp lực thời gian:

6. Cẩn thận chính tả

Rất nhiều bạn khi thi đã vì lỗi chính tả mà mất điểm đáng tiếc. Các bạn có thể ghi chú lại các từ khó viết trong một cuốn sổ. Ngay cả người bản xứ đôi lúc cũng sai chính tả, nên chỉ có một cách là phải học. Trong bài thi IELTS, cách viết theo Anh-Anh hay Anh-Mỹ đều được chấp nhận.

7. Sẽ luôn có một khoảng dừng

- Khoảng dừng từ 30-40 giây trước mỗi Section và giữa các phần trong một Section (1, 2 và 3). 

- Bạn KHÔNG nên dùng khoảng thời gian này để kiểm tra câu trả lời, mà thay vào đó bạn nên đọc phần kế tiếp và cố gắng hiểu câu hỏi cũng như dự đoán ngữ cảnh. 

Ví dụ: khi bạn thấy câu hỏi có kí hiệu “$”, bạn có thể đoán được câu hỏi này hỏi về một khoản tiền. Tương tự, bạn cũng nên xác định loại từ cho các câu trả lời.

8. (Đối với thi trên giấy) Cuối bài kiểm tra, bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời

- Khi điền câu trả lời, hãy cẩn thận kiểm tra chính tả và chắc chắn rằng câu trả lời đúng ngữ pháp.

- Nếu câu trả lời sai chính tả hoặc sai ngữ pháp thì chắc chắn sẽ bị tính là sai.

9. Cẩn thận với chữ cái viết hoa

Đối với tên người hoặc tên một địa danh, chữ cái đầu tiên trong từ bắt buộc phải viết hoa.

10. Đọc đề cẩn thận đối với những dạng bài có giới hạn về số từ có thể điền

Nếu câu trả lời của bạn vượt quá số từ giới hạn, chắc chắn sẽ bị tính sai.

(Còn tiếp…)

Trong lúc chờ đợi phần 2 - 20 Bí kíp Listening bách phát bách trúng của WESET, các bạn hãy cố gắng luyện tập theo 10 phương pháp ở trên nhé. WESET tin chắc rằng bạn sẽ bất ngờ với kết quả đạt được đấy! Đăng kí gia nhập đại gia đình WESET ngay hôm nay để biết được thêm nhiều chiến lược, phương pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện band điểm IELTS và nâng cao kỹ năng tiếng Anh.

Bình luận