Loading...

20 BÍ KÍP LISTENING BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG (PHẦN 2)

  • Cerys Wu
  • Blog
  • 13/08/2020

Tăng đáng kể band điểm IELTS Listening của bạn khi luyện tập theo 20 phương pháp được đúc kết bởi thầy Hữu Nhơn - giáo viên tại WESET với band điểm IELTS Listening ấn tượng 8.5.Trong 20 BÍ KÍP LISTENING BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG (phần 1), WESET đã tiết lộ 5 bí kíp giúp các bạn luyện Nghe hàng ngày một cách hiệu quả và 5 bí kíp vượt qua phần thi Listening khi luyện đề nước rút và đi thi với áp lực thời gian.

Với phần 2, WESET sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn 10 bí kíp nữa để hoàn thành bài thi một cách chuẩn xác và ăn điểm trọn vẹn phần thi IELTS Listening. 

11. Làm quen với các dạng câu hỏi khác nhau
Khi luyện đề, bạn nên luyện trong điều kiện như thi thật, và sau khi làm bài hãy chú ý những câu sai xem vấn đề nằm ở đâu.

Hãy biết tận dụng phần Transcript để hỗ trợ bạn trong việc luyện nghe. Sau khi kiểm tra đáp án xong, bạn hãy mở phần Transcript ra và đọc thật kĩ, vừa đọc vừa nghe lại bài để làm quen với phát âm và học từ mới. 

Nếu như bạn chỉ xem đáp án và chấm đúng sai thì sẽ không thể tiến bộ được.


12. Hãy chắc chắn rằng bạn làm đúng những câu dễ trước khi đi tới các câu hỏi khó
Đối với đề thi IELTS Listening nói chung, độ khó của các Section sẽ tăng dần từ 1 đến 4, trong đó Section 3, 4 dùng để phân loại thí sinh.

Cấu trúc và dạng bài phổ biến của 1 đề thi IELTS Listening bao gồm:

- Section 1: Text completion - điền từ vào chỗ trống. Thí sinh sẽ được nghe 1 đoạn đối thoại giữa 2 người và hoàn thiện các thông tin còn thiếu. Những thông tin cần điền sẽ được đưa ra rõ ràng: như số điện thoại, địa chỉ, tên của 1 nơi chốn cụ thể, công việc, etc.

- Section 2, 3: Các dạng bài thường gặp như Multiple choice, Matching, Map. Các bạn cũng sẽ được nghe đoạn đối thoại giữa 2 người. Nhưng ở phần 2, 3 thông tin cần nghe sẽ được paraphare lại, đòi hỏi bạn cần thực sự nghe, hiểu và phân tích thông tin thì mới có thể vượt qua 2 sections này.  

- Section 4: Text completion (với độ khó cao hơn nhiều so với Section 1). Bạn sẽ được nghe 1 đoạn văn rất dài về các chủ đề mang tính học thuật như khoa học, lịch sử, địa lí, etc. Phần này cũng đòi hỏi bạn phải thật sự nghe - hiểu thì mới có thể đoán đúng từ cần điền.  

Chính vì thế, nếu muốn được điểm cao trong IELTS Listening, trước hết bạn phải chắc chắn khả năng làm đúng 100% các câu hỏi đơn giản ở Section 1 trong mọi đề luyện thi trước khi lo lắng về những câu hỏi khó trong các Section tiếp theo.

13. Cảnh giác với bẫy
Các bài nghe sẽ luôn có bẫy. Một loại phổ biến nhất là bạn sẽ nghe được những từ có thể là đáp án, nhưng sau đó người nói lại thay đổi ý kiến, và nếu như bạn giữ đáp án ban đầu, bạn sẽ bị sai.

Ví dụ: ‘The man would like a ____ car.’ Đầu tiên bạn sẽ nghe được người đó nói là ‘a big family car’, nhưng sau đó người đó thay đổi ý kiến và đổi thành ‘a small sports car’.

Vì vậy chúng ta luôn phải "tỉnh táo" để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.


14. Làm quen với việc nghe một lần
Tất nhiên khi luyện tập bạn có thể nghe nhiều lần để phân tích đáp án; tuy nhiên, khi luyện đề bạn nên chỉ nghe một lần theo như điều kiện thi.


15. Nếu lo ngại vì chữ xấu, bạn có thể viết tất cả câu trả lời của mình bằng chữ in hoa


16. Nhớ sử dụng tẩy thay vì gạch câu trả lời bạn muốn bỏ


17. Viết câu trả lời lên đề khi nghe
Có một số bạn cố gắng nhớ câu trả lời và dùng trí nhớ để ghi đáp án vào trong phiếu trả lời. Đây hoàn toàn không phải là một cách hay vì bạn chắc chắc không thể ghi nhớ hết toàn bộ thông tin cần điền được.


18. Luyện tập viết tắt
Trong bài thi Listening, bạn có thể sẽ gặp trường hợp khoảng cách giữa 2 đáp án rất gần nhau. Vì vậy bạn sẽ không kịp nghe và ghi được đáp án của câu sau nếu như bạn vẫn đang mải chú ý điền đáp án của câu trước đó. Bạn có thể viết tắt theo tùy ý mình để đảm bảo cả 2 đáp án cùng được ghi lại.


19. Không nên bỏ trống câu trả lời
Bạn sẽ không mất điểm khi trả lời sai nên hãy cố gắng đoán câu trả lời.


20. Trước khi nghe một Section, bạn sẽ được cho thông tin về người nói và những gì họ sẽ nói
Hãy chú ý vì nó sẽ giúp bạn đoán câu trả lời bằng việc hiểu ngữ cảnh của bài nghe.

Với 20 bí kíp luyện nghe bách phát bách trúng, WESET hi vọng sẽ giúp các bạn vượt qua phần thi Listening một cách mĩ mãn. Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ rằng "practice makes perfect", luyện tập thường xuyên mới chính là BÍ KÍP quan trọng nhất để các bạn tiến bộ nhanh chóng. Đăng kí gia nhập đại gia đình WESET ngay hôm nay để biết được thêm nhiều chiến lược, phương pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện band điểm IELTS và nâng cao kỹ năng tiếng Anh.

Bình luận