Loading...

CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS - CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!

  • Cerys Wu
  • Blog
  • 18/07/2020

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT NHỮNG CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS Ở ĐÂY?

Bài viết được thực hiện bởi thầy Hữu Nhơn - Giáo viên IELTS của trung tâm WESET English, giáo viên nhiều năm kinh nghiệm với IELTS 8.0 và điểm Toeic đạt 990! 


6 bước để học từ vựng IELTS

  1. Chọn nguồn mà bạn thích (sách, TV show, radio, podcast, YouTube,…). Bạn sẽ học hiệu quả hơn khi tiếp xúc với những gì bạn thích, đừng chọn những thứ bạn không thích nhé!
  2. Chuẩn bị quyển tập/sổ để ghi chép (không cần phải quyển sổ mắc tiền đâu vì bạn chỉ cần chỗ để ghi chép thôi).
  3. Xem/Nghe/Đọc nguồn mà bạn đã chọn, tìm 15 từ mà bạn không hiểu. Tuy nhiên, trước khi ghi chép bạn nên cố gắng đoán nghĩa của từ dựa theo ngữ cảnh (vì điều này sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn).
  4. Ghi chép 15 từ đó trong quyển tập/sổ.
  5. Tra nghĩa của từ trong từ điển. Bên cạnh nghĩa của từ, bạn cũng nên thêm 1 đến 2 ví dụ kèm ngữ cảnh sử dunjg, dạng từ, collocations, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cách phát âm. Bạn có thể vẽ hình hoặc trình bày sao cho nhớ được từ càng lâu càng tốt.
  6. Ôn lại từ sau 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng và cố gắng luyện tập sử dụng chúng trong câu theo chức năng đã ghi ra.

Cách ghi chép từ hiệu quả sử dụng Word Circle:


Trong Word Circle, từ mà bạn muốn học
nằm ở chính giữa, xung quanh sẽ là các hình tròn bao gồm nghĩa của từ, từ loại, ví dụ, từ đồng nghĩa/trái nghĩa, và collocations (các từ hay đi kèm). 

Đừng học một list từ vì chúng có thể khiến điểm của bạn bị giảm. Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm được những websites cung cấp list từ ‘Band 7’. Tuy nhiên, cách học từ vựng hiệu quả nhất là học từ theo ngữ cảnh, chứ không phải là một list từ dài. Những người học tiếng Anh khi học list từ ‘Band 7’ thường cố gắng học thuộc lòng những từ đó và một hệ quả tất yếu là họ sẽ dùng sai chúng khi đặt thành câu


Tips and Tricks to Improve your English Vocabulary with Fun | by ...

Dù bài thi của bạn có sử dụng nhiều từ ‘cao siêu’ đi chăng nữa, giám khảo IELTS biết bạn sử dụng những từ đó đúng hay sai và điểm của bạn sẽ bị giảm nếu như mắc nhiều lỗi như vậy.

Hi vọng qua bài viết này các bạn học IELTS có một góc nhìn khác về từ vựng IELTS cũng như cải thiện đáng kể vốn từ vựng cho bản thân nhé!Bình luận