Loading...

IELTS READING_CÁCH ĐỌC NHANH VÀ HIỆU QUẢ KHI CHƯA ĐỦ TỪ VỰNG BẰNG SKIMMING

  • Cerys Wu
  • Blog
  • 17/01/2021

Skimming & Scanning là 2 phương pháp cực kỳ phổ biến trong cộng đồng IELTS Reading. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Skimming đúng cách. Trong bài viết dưới đây, WESET sẽ chỉ cho các bạn 3 vấn đề của hầu hết người học IELTS khiến Skimming kém hiệu quả và cách giải quyết chúng. 


MỤC LỤC

1. Skimming là gì?

2. Phân biệt Skimming và Scanning

3. Ba vấn đề Skimming thường gặp và giải pháp

3.1. Đừng cố gắng hiểu tất cả các ý

3.2. Hãy đọc cùng cây bút chì hoặc ngón tay của bạn

3.3. Hãy tắt tiếng nói bên trong đầu bạn1. Skimming là gì?

Skimming (đọc lướt) là phương pháp đọc nhanh thông qua việc chỉ đọc các ý chính của bài mà không đi sâu vào nội dung chi tiết, nhờ đó tăng tốc độ đọc và tiết kiệm thời gian 

  • Khi nào cần dùng kỹ năng Skimming?

- Skimming để nắm nội dung chính của bài và xác định các thông tin quan trọng

- Skimming để xác định các từ khoá chính 

- Skimming để xác định đoạn văn có chứa thông tin chúng ta cần tìm hay không?

  • Các bước Skimming

- Đọc tiêu đề (title) và đoạn mở đầu để nắm nội dung chính của bài viết

- Đọc câu chủ đề (topic sentence) của từng đoạn. Câu chủ đề thường nằm ở đầu hoặc cuối đoạn.

- Đọc lướt nội dung từng câu trong đoạn theo cấu trúc S + V + O (chủ ngữ chính + động từ chính + tân ngữ). Không cần đọc những thông tin giải thích hay bổ sung ý nghĩa cho hành động của chủ thể chính (thường là các cụm nằm sau which..., that..., hay dấu "-"

- Nắm logic trình bày của bài, của đoạn thông qua các từ nối (linking words): firstly, secondly, finally, because, so, therefore, but,...


2. Phân biệt Skimming và Scanning

Scanning cũng là phương pháp nhằm tăng tốc độ đọc. Tuy nhiên, khác với Skimming dùng để xác định nội dung chính của bài, của đoạn, Scanning được dùng khi bạn cần tìm kiếm dữ liệu chi tiết để trả lời cho các câu hỏi của bài như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ,...


3. Ba vấn đề Skimming thường gặp và giải pháp

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng một câu hỏi: Tại sao chúng ta skim reading không hiệu quả trong bài thi IELTS?

Đối với việc đọc, chúng ta thường đọc theo bản năng

Điều này có nghĩa là khi tiếp xúc với một văn bản, chúng ta có xu hướng đọc từ đầu đến cuối và dừng lại ở những ý ta tâm đắc. Trong lúc đọc, người đọc cố gắng hiểu nghĩa và nhớ ý của văn bản càng nhiều càng tốt. 

Đây là một phương pháp tự nhiên và nó thường  được sử dụng khi ta tiếp xúc với văn bản trong ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc trong ngôn ngữ mà chúng ta thành thạo. Tuy nhiên cách đọc này chỉ thành công khi người đọc có một vốn từ vựng lớn, thành thạo trong cách sắp xếp ý và câu văn của ngôn ngữ đang dùng đến. 

Sau một thời gian giảng dạy và tập trung nghiên cứu vào các cách thí sinh IELTS đang sử dụng cho Reading, tác giả nhận thấy kỹ năng đọc vừa được nói ở trên chỉ có thể áp dụng cho các bạn đã thành thạo tiếng Anh, hay nói cách khác, là những bạn đạt band 8.0 trở lên cho Reading

Vậy, đối với các bạn dưới band 8 thì sao? 


3.1. Đừng cố gắng hiểu tất cả các ý

Cốt lõi của việc đọc skim không yêu cầu chúng ta phải hiểu và nắm rõ coherence cũng như cohesion của bài viết, mà nó nằm ở chỗ chúng ta đón nhận thông tin chính của toàn bài như thế nào. 

Đa phần chúng ta đều đọc rất bản năng, đối với các thí sinh thi IELTS cũng không phải là điều ngoại lệ. Bởi cốt lõi của việc đọc là hiểu và thu nhận kiến thức, bản năng khi đọc của chúng ta là luôn muốn có thể đón nhận hết tất cả các thông tin cùng một lúc trong 1 lần đọc. 

Tuy nhiên chính điều này lại làm rất nhiều các bạn luyện thi IELTS lúng túng khi skim, và hậu quả là sự lãng phí thời gian quý báu của các bạn.

3.2. Hãy đọc cùng cây bút chì hoặc ngón tay của bạn

Cách đơn giản, và hiệu quả nhất trong việc cải thiện việc đọc chính là đưa mắt đọc theo chuyển động nhanh của ngón tay hoặc cây bút. Bởi thông thường, tốc độ di chuyển của mắt sẽ chậm hơn khi ta thả mắt đọc tự nhiên, so với khi mắt chúng ta đọc và bám theo độ lướt của một vật. Cách này rất hiệu quả trong khi người đọc có áp lực về thời gian như bài thi IELTS. 


3.3. Hãy tắt tiếng nói bên trong đầu bạn

Sau khi đã hiểu rằng việc Skimming yêu cầu bản thân người đọc chỉ hiểu đại ý trong bài, và tăng tốc độ đọc bằng việc di chuyển ngón tay khi đọc, bước cuối cùng chính là giảm tiếng đọc bên trong đầu bạn (subvocalization hay silent speech)

Khi đọc, chúng ta thường có một tiếng nói bên trong đầu. Tiếng nói này phát ra cùng với khi chúng ta đọc bằng mắt. Các bạn có thể thử xem khi đọc lại đoạn văn bản này. 

Tuy nhiên, subvocalization sẽ làm giảm tốc độ của người đọc khi Skimming. Bởi bản chất của subvocalization là giúp não bộ của chúng ta nắm bắt được thông tin và ghi nhớ tất cả những thông tin mà mình đọc. 

WESET hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu đúng hơn về phương  pháp Skimming cũng như có thêm một cách luyện tập Skim reading hiệu quả hơn trong quá trình luyện thi IELTS. 

Tổng hợp và biên tập từ bài viết của cô Nia Nguyen (IELTS overall 8.0) - giáo viên IELTS tại WESET.


XEM THÊM:

CẢI THIỆN KỸ NĂNG READING QUA VIỆC ĐỌC TIN TỨC SAO CHO HIỆU QUẢ?

NÂNG CẤP VỐN TIẾNG ANH VỚI 20 PHRASAL VERBS THÔNG DỤNG

Tham khảo các khoá học IELTS và Giao tiếp cam kết đầu ra của WESET tại đây  

Bình luận