Loading...

MUỐN NÓI TIẾNG ANH TRÔI CHẢY ĐỪNG BỎ QUA PHRASAL VERBS

  • Cerys Wu
  • Blog
  • 08/11/2020

Sử dụng thành thạo Phrasal verbs là một trong những thách thức lớn nhất của người học tiếng Anh. Cho nên, nếu bạn đang bắt đầu nản lòng và muốn từ bỏ việc học Phrasal verbs thì đừng lo! Bạn không hề cô đơn

Tuy nhiên, học Phrasal verbs có thât sự ĐÁNG không?

Câu trả lời là RẤT ĐÁNG!

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của Phrasal verbs trong tiếng Anh của người bản xứ.

Người bản xứ dùng Phrasal verbs mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là trong các cuộc giao tiếp thường ngày, và đó là lý do tại sao việc học Phrasal verbs trở nên vô cùng thiết yếu nếu bạn muốn thành thạo tiếng Anh.

"Tai tiếng" của việc học Phrasal verbs thường bắt nguồn từ những phương pháp tiếp cận và học tập không hiệu quả. Trái lại, nếu học đúng cách, Phrasal verbs sẽ giúp bạn diễn đạt tiếng Anh trôi chảy và mượt mà hơn nhiều.

Phrasal verbs khó quá, hay thôi bỏ qua?

Trước khi đọc tiếp, tôi có thể cho bạn câu trả lời ngay và luôn, đó là KHÔNG. Bây giờ tôi sẽ kể cho các bạn nghe về câu chuyện phía sau lời khẳng định này nhé!

Trong những năm đầu làm giáo viên tiếng Anh, tôi thường xuyên gặp rắc rối với việc khiến "Phrasal verbs" trở nên thu hút với các học sinh của mình, đến mức tôi trở nên ghét chúng kinh khủng, hệt như học trò của tôi vậy. Tôi bắt đầu tự vấn "Có nhất thiết phải học Phrasal verbs không?"

Rồi một ngày, tôi giao bài tập cho bọn trẻ để giúp chúng ôn lại những Phrasal verbs vừa học, và bạn biết không? Chỉ có 10% hoàn thành. Là một giáo viên, tôi thật sự thất vọng với kết quả đó và với chính bản thân mình.

Tôi không ngừng suy nghĩ về vấn đề này ngay cả khi tan trường về nhà. Tối hôm đó, trong khi xem phim và đọc báo, tôi thậm chí đếm được hàng trăm Phrasal verbs được sử dụng trong các đoạn hội thoại, trong các bài viết trên báo, trên mạng xã hội,...Và thôi nhận ra rằng, nhất định phải có cách nào đó giúp các học sinh của mình tiếp thu Phrasal verbs hiệu quả hơn.


Mục lục:


1. Phrasal verbs tăng độ trôi chảy (fluency) khi nói tiếng Anh

1.1. Phrasal verbs giúp tăng khả năng hiểu các đoạn hội thoại tiếng Anh

1.2. Sử dụng Phrasal verbs để nói tiếng Anh tự nhiên và "chuẩn bản ngữ" / Cách tốt nhất để học Phrasal verbs

1.3. Phrasal verbs giúp bạn thật sự nói tiếng Anh 

2. Kết luận 


1. Phrasal verbs tăng độ trôi chảy (fluency) khi nói tiếng Anh

  • Bạn nhận thấy khả năng hiểu các đoạn hội thoại tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

  • Sử dụng Phrasal verbs khiến bạn nói tiếng Anh tự nhiên và "chuẩn bản ngữ" hơn.

  • Bạn sẽ biết được nói tiếng Anh thật sự như thế nào

1.1. Phrasal verbs giúp tăng khả năng hiểu các đoạn hội thoại tiếng Anh

Bạn học tiếng Anh trong một khoảng thời gian dài, từ vựng và ngữ pháp khá tốt, tuy nhiên vẫn khá chật vật với kỹ năng nghe. Bạn thấy rằng mình có thể nghe-hiểu được ý nghĩa của từng từ vựng riêng kẻ, nhưng ghép chúng tại với nhau thì không hiểu gì.

Đó là bởi khi nói, người bản xứ sử dụng rất nhiều Phrasal verbs. Cho nên, để hiểu ý nghĩa chính xác, học Phrasal verbs là việc chắn chắn không thể bỏ qua.

Cùng ôn lại vài kiến thức cơ bản về Phrasal Verbs nhé:

  • Phrasal verb là sự kết hợp của 1 động từ thường (verb)1 tiểu từ (particle) có thể là giới từ (preposition) hoặc trạng từ (adverb). Trong nhiều trường hợp, Phrasal verbs là tổ hợp của nhiều hơn 2 từ (Ví dụ: come up with, come down to, catch up with,...).

  • Hầu hết nghĩa của Phrasal verbs khác hoàn toàn với nghĩa riêng biệt của các từ tạo nên nó.

  • Một Phrasal verb có thể có nhiều nghĩa khác nhau

Nghe có vẻ phức tạp quá đúng không?

Nhưng hãy tin tôi đi, việc đầu tư thời gian và công sức để học Phrasal verbs thật sự "đáng đồng tiền bát gạo"

1.2. Sử dụng Phrasal verbs để nói tiếng Anh tự nhiên và "chuẩn bản ngữ"

Một vấn đề phổ biến của hầu hết người học tiếng Anh là nói quá trang trọng trong các cuộc trò chuyện thông thường.

Nếu muốn nói tiếng Anh tự nhiên, bạn phải học cách ứng biến vốn từ vựng của mình tuỳ theo ngữ cảnh. Và Phrasal verbs là trợ thủ đắc lực của bạn trong trường hợp này.

Việc hiểu và sử dụng Phrasal verbs một cách hợp lý sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn cho các cuộc đối thoại đấy.

Hiểu nghĩa là một vấn đề, áp dụng vào ngữ cảnh phù hợp lại là một vấn đề khác. Cách giải quyết tốt nhất là hãy cứ luyện tập thật nhiều để có thể đưa Phrasal verbs vào các cuộc đối thoại một cách mượt mà nhất.

Cách tốt nhất để học Phrasal verbs là gì?

Đầu tiên, hãy chọn ra 4-7 Phrasal verbs bất kỳ, hoặc phân loại theo chủ đề và luyện tập đến khi có thể thoải mái sử dụng chúng.

Đừng tự làm mình "hoảng" với một danh sách Phrasal verbs dài dằng dặc, trái lại, hãy chắc chắn rằng những Phrasal verbs bạn chọn là thiết thực và phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại.

Nói cách khác, đừng lãng phí thời gian học Phrasal verbs về chủ đề Kinh doanh nếu bạn đang cần học tiếng Anh để đi du lịch.

Thay vào đó, hãy tập trung vào một chủ đề nhất định và đặt mục tiêu luyện tập sử dụng nhuần nhuyễn Phrasal verbs liên quan đến chủ đề đó.

Phrasal Verb Demon là một trong những website tuyệt vời để học Phrasal verbs. Điểm hay ho là website đưa ra những câu ví dụ sử dụng Phrasal verb trong những ngữ cảnh cụ thể, nhờ đó bạn có thể dễ dàng học hỏi và tập đặt câu tương tự.

Sau khi tự tập đặt câu, bạn có thể nhờ giáo viên hay bạn bè kiểm tra lại độ chính xác, hoặc nhờ ngay bác "Gúc" (Google) nếu bạn ngại mang đi hỏi. 

Để chắc chắn nhớ lâu các cụm từ vừa học, hãy liên kết những gì bạn viết, những ví dụ bạn đưa ra với cảm xúc và trải nghiệm thực tế, biến chúng thành một câu chuyện ngắn kể về những điều đã xảy ra với bạn gần đây.

1.3. Bạn sẽ biết được nói tiếng Anh thật sự như thế nào

Một trong những lý do khiến không ít người học tiếng Anh, diễn đạt nghe rất trịnh trọng (formal) là vì họ thường học từ lẻ (single-word) thay vì Phrasal verbs.

Sự thật là Phrasal verbs hầu hết luôn luôn phổ biến và "đời thường" hơn rất nhiều so với từ lẻ.

Đó cũng là lý do tại sao việc dành một chút thời gian để học Phrasal verbs từ là điều cần thiết để đạt được mức độ trôi chảy cao hơn và kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn.

2. Kết luận

Để học, ghi nhớ và sử dụng Phrasal verbs hiệu quả, bạn cần phải có phương pháp học, chiến thuật và cách tiếp cận đúng đắn.

Hãy đặt ra mục tiêu thực tế, sắp xếp logic theo chủ đề, đừng cố ép bản thân nhồi nhét quá nhiều Phrasal verbs hay học Phrasal verbs vô tội vạ.

Cố gắng chăm chỉ và kiên trì, chắc chắn các bạn sẽ gặt hái được thành công.

Nguồn: www.inenglishwithlove.com

Dịch: Hanh Le

Xem thêm

Nâng cấp vốn tiếng Anh với 20 Phrasal verbs thông dụng 

Phương pháp học IELTS hiệu quả qua việc đọc tiểu thuyết 

Tham khảo các khoá học IELTS và Giao tiếp cam kết đầu ra của WESET tại đây  


Bình luận