Loading...

Lựa chọn nào giữa IELTS - TOEIC - TOEFL và Cambridge ESOL?

  • Đoàn Tú
  • Blog
  • 31/03/2020

Tiếng Anh ngày nay đang đóng vai trò ngày một quan trọng đối với sự nghiệp và cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, việc lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với mục đích cá nhân đang là một trong những vấn đề nhức nhối gây băn khoăn cho người học tiếng Anh. Bài viết chia sẻ này hi vọng phần nào có thể giải đáp được thắc mắc cho các bạn đang học tiếng Anh và muốn đi thi để lấy chứng chỉ.

Dưới đây là bài phân tích tổng quan các chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEIC, TOEFL, các kì thi của Cambridge ESOL) mà không bàn tới các chứng chỉ chỉ được công nhận ở Việt Nam (chứng chỉ A, B, C, VSTEP,…).

1. IELTS (International English Language Testing System)

Đây có lẽ là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay, được tổ chức bởi 2 đơn vị là Hội đồng Anh (British Council) và IDP Education (Úc).

Kỹ năng được đánh giá: nghe, nói, đọc, viết

Hình thức làm bài: thi trên giấy hoặc trên máy tính

Hình thức chứng chỉ: Học thuật (Academic) và Tổng quát (General Training).

 - Bài thi nghe và nói của 2 hình thức này giống nhau.

 - Ở bài thi đọc, đối với hình thức Học thuật, các chủ đề và tài liệu được lấy từ các chương trình đại học, sau đại học, nghiên cứu,… và đối với hình thức Tổng quát, các chủ đề và tài liệu được lấy từ sách báo, tạp chí hằng ngày,…

 - Trong bài thi viết, Task 1 của hình thức Học thuật yêu cầu thí sinh viết bài mô tả biểu đồ, quy trình hoặc bản đồ, trong khi Task 1 của hình thức Tổng quát yêu cầu thí sinh viết thư theo yêu cầu; Task 2 của 2 hình thức giống nhau

Thời gian kiểm tra: khoảng 3 giờ cho 3 kỹ năng nghe, đọc, viết (bài thi nói sẽ được tổ chức vào một buổi riêng)

Thang điểm: 0 – 9

Thời hạn hiệu lực chứng chỉ: 2 năm

Lệ phí thi: khoảng 200 USD (4,750,000 VND)

🡪 Hình thức Học thuật sẽ phù hợp cho những bạn có dự định đi du học, còn hình thức Tổng quát sẽ phù hợp cho những bạn có mục đích đi định cư hoặc đi làm ở nước ngoài, hoặc những bạn muốn hoàn thành bậc học trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học. Nếu như bạn muốn kiểm trình độ tiếng Anh nói chung, bạn có thể chọn bất cứ hình thức nào.

IELTS handbook: https://www.academia.edu/11238782/IELTS_Handbook

2. TOEIC (Test of English for International Communication)

Được tổ chức bởi Viện khảo thí Hoa Kỳ (ETS), những bạn sinh viên muốn ra trường hoặc những bạn đang đi làm có mong muốn thăng tiến trong công việc có lẽ không còn lạ lẫm gì với chứng chỉ này. 

Kỹ năng được đánh giá: nghe, đọc (thí sinh có thể thi nói và viết nếu có nhu cầu)

Hình thức làm bài: thi trên giấy (nghe và đọc), thi trên máy tính (nói và viết)

Hình thức thi: 200 câu trắc nghiệm (100 câu cho bài thi nghe và 100 câu cho bài thi đọc), nói và viết theo yêu cầu của đề. Bài thi TOEIC tập trung vào tiếng Anh sử dụng trong môi trường làm việc, các tình huống thực tế nhưng không đòi hỏi kiến thức sâu về từ ngữ chuyên ngành.

Thời gian kiểm tra: 2 giờ (nghe và đọc), 80 phút (nói và viết)

Thang điểm: 10 – 990 (nghe và đọc), 0 – 200 (nói và viết)

Thời hạn hiệu lực chứng chỉ: 2 năm

Lệ phí thi: 990,000 VND ~ $43 (nghe và đọc); 1,365,000 VND ~ $65 (nói); 1,680,000 VND ~ $80 (nói và viết)

🡪 Chứng chỉ TOEIC thường được các công ty, đặc biệt ở châu Á, sử dụng để đánh giá khả năng giao tiếp của nhân viên với đối tác nước ngoài. Vì vậy nên chứng chỉ này phù hợp nhất đối với các bạn có mong muốn được thăng tiến trong công việc, và ngoài ra do được đánh giá là chứng chỉ dễ lấy nhất trong số các chứng chỉ nên TOEIC thường các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp lựa chọn để đảm bảo đầu ra về ngoại ngữ.

TOEIC Handbook (Listening and Reading): https://www.ets.org/s/toeic/pdf/listening-reading-examinee-handbook.pdf

TOEIC Handbook (Speaking and Writing): https://www.ets.org/s/toeic/pdf/speaking-writing-examinee-handbook.pd

3. TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Cũng được tổ chức bởi Viện khảo thí Hoa Kỳ (ETS), TOEFL hiện là một chứng chỉ có giá trị, đặc biệt đối với những bạn có dự định du học ở các nước Bắc Mỹ.

Kỹ năng được đánh giá: nghe, nói, đọc, viết

Hình thức làm bài: thi trên giấy (TOEFL IPT) và thi trên máy tính (TOEFL IBT).

TOEFL IPT thường được tổ chức tại các cơ sở giáo dục để đánh giá năng lực đầu vào và kiểm tra quá trình học của học sinh/sinh viên nhưng không dùng để xét tuyển vào đại học. Ngược lại, các trường đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu TOEFL IBT để xét tuyển.

Thời gian kiểm tra: khoảng nửa ngày (cho cả 4 kỹ năng)

▪ Thang điểm: 0 – 677 (TOEFL IPT); 0 – 120 (TOEFL IBT)

Thời hạn hiệu lực chứng chỉ: 2 năm

Lệ phí thi: dao động từ $165 - $250

🡪 Tương tự như IELTS, chứng chỉ TOEFL được ưa chuộng hơn tại các nước Bắc Mỹ nên sẽ phù hợp với những bạn có dự định du học tại đây.

4. Cambridge ESOL (Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge)

Khác với 3 chứng chỉ trên, Cambridge ESOL tổ chức các kỳ thi khác nhau với các cấp độ khác nhau để đánh giá năng lực tiếng Anh tổng quát, và đặc biệt là có đậu hoặc rớt.

Kỹ năng được đánh giá: nghe, nói, đọc, viết

Hình thức làm bài: thi trên giấy hoặc trên máy tính

Cấp độ: A2 Key (Key English Test – KET), B1 Preliminary (Preliminary English Test – PET), B2 First (First Certificate in English – FCE), C1 Advanced (Certificate in Advanced English – CAE), C2 Proficiency (Certificate of Proficiency in English – CPE)

Thời gian kiểm tra: tùy cấp độ (tối đa 4 tiếng)

▪ Thời hạn hiệu lực chứng chỉ: vĩnh viễn

Lệ phí: tùy theo khu vực

🡪 Tuy độ phổ biến không bằng IELTS, TOEIC hay TOEFL, các chứng chỉ của Cambridge ESOL vẫn có giá trị riêng, đặc biệt là với thời hạn vĩnh viễn. Kiến thức của các bài thi của Cambridge ESOL thiên về tổng quát nên phù hợp với những bạn nào có dự định đi làm hoặc định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh, hoặc chỉ đơn giản là kiểm tra trình độ của bản thân.

Dưới đây là bảng so sánh cấp độ tiếng Anh của các chứng chỉ khác nhau.

Một lần nữa, qua bài chia sẻ này, mình mong rằng các bạn học tiếng Anh có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho bản thân. Quan trọng hơn hết, tiếng Anh suy cho cùng cũng là một ngôn ngữ, khi bạn tiếp xúc với tiếng Anh và sử dụng nó càng nhiều thì hiển nhiên tiếng Anh của bạn cũng sẽ được cải thiện. Chúc các bạn thành công!

_Hữu Nhơn_

Bình luận