Loading...

[REVIEW] THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH (COMPUTER - DELIVERED IELTS)

  • Đoàn Tú
  • Blog
  • 21/02/2020

Bài post này là phần review về đề thi và trải nghiệm lần đầu thi IELTS trên máy tính của bản thân mình. Một số thông tin như khâu làm thủ tục nhanh chóng thì đã được nói nhiều rồi nên mình sẽ không đi vào khâu này nữa nhé. Mình sẽ nói những điều mà mình thực sự ấn tượng.


𝟏. 𝐋𝐢𝐬𝐭𝐞𝐧𝐢𝐧𝐠:

Đề thi có nội dung và tốc độ đọc giống như trong sách Cambridge chứ không hề khó hơn như lời đồn đâu các bạn ạ. Điểm khác biệt là Section 1 không còn phần Example nữa (và loại hình thi giấy cũng bỏ luôn phần này, các bạn ở nhà cũng nên tập skip qua 1 phút đầu của Example cho quen nhé)

Nội dung đề thi
• Section 1: Volunteer Registration - Form Completion (2 từ) + Table Completion (1 từ)
• Section 2: Green Island - Trắc nghiệm (2 câu) + Chọn 2 đáp án từ list + Matching
• Section 3: False Memories - Trắc nghiệm (4 câu) + Matching
• Section 4: Libraries - Note completion (1 từ)

Ngoài việc chỉ còn 2 phút cuối giờ để check đáp án chứ không phải là 10 phút như trên giấy, có rất ít bạn đi thi máy về để ý rằng: đối với dạng câu hỏi điền từ, bạn có thêm hẳn 1 phút để kiểm tra lại đáp án thay vì chỉ có 30 giây như thi giấy.

Cuối Section 1, mình nghe người ta đọc là còn 1 phút, mình mừng lắm! Mình bắt đầu đọc và highlight keywords trong Section 2 và 3. Vậy là sau Section 4 - bài điền từ, các bạn có hẳn 1 phút + 2 phút để dò cả bài là tổng có 3 phút rồi! Theo mình thì mình không cần thêm nhiều thời gian dò lại làm gì, vì 10 phút đó cứ ngồi phân vân có khi lại sửa câu đúng thành câu sai thôi.

𝟐. 𝐑𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠:

Độ khó theo mình là tương đồng với những gì mình tự học trong Cambridge. Điểm cộng rất rất lớn khi thi máy là bạn không phải lật giấy liên tục, tránh quên mấtchỗ mình cần tìm ở đâu (vì màn hình chia đôi thành 2 phần; bài đọc và câu hỏi).


Ngoài việc có thể take note, highlight vô cùng tiện lợi, phần điền từ mình có thể copy từ trong bài và paste vô chỗ trống, khỏi sợ sai chính tả luôn! Nhưng mà không có Ctrl + F để tìm keywords đâu các bạn à (mình đã thử haha)

Đề mình thi
• Passage 1: New Zealand's footpath - T/ F/ NG + Note completion
• Passage 2: Cranes' eating habit - T/ F/ NG + Summary completion + Multiple choice
• Passage 3: What affects intelligence? - Matching sentence endings + Matching names + Pick from the list

Ở nhà mình luyện thì chỉ dư cỡ khoảng 5-10 phút thôi, còn bữa đó đi thi mình làm xong dư tận 20 phút các bạn ạ. Thế là mình thư thả đi vệ sinh, thoải mái tinh thần qua phần Writing tiếp theo.

𝟑. 𝐖𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧𝐠:

Đề task 2 của mình khá khó chịu! Đây là phần có nhiều bạn inbox hỏi nhất nên mình sẽ nói cụ thể cách mình đã làm bài như thế nào nhé.

  • Task 1: The line graph shows the number of students from the US, UK, and Australia who studied universities in another country from 2005 to 2010.
  • Task 2: Money should be spent on constructing new public buildings such as museums and town halls rather than renovating existing ones. To what extent do you agree or disagree?

Chủ đề rất lạ và mình gần như không có ý tưởng gì nhiều chứ chưa nói đến phải dùng từ vựng gì cao siêu. 

Lúc đó mình ưu tiên tập trung vào cách triển khai ý rõ ràng và thuyết phục, sau đó về từ vựng thì mình lựa chọn những từ mình hiểu nghĩa và nắm chắc cách dùng. Cuối cùng là ngữ pháp, mình dùng nhiều cấu trúc linh hoạt chứ không bắt buộc câu nào cũng phải viết cấu trúc phức tạp cả.

Ví dụ, lần đầu, mình chỉ tập trung vào idea, nghĩ sao viết vậy, ngữ pháp từ vựng vô cùng đơn giản: "𝐵𝑒𝑐𝑎𝑢𝑠𝑒 𝑚𝑎𝑛𝑦 𝑝𝑒𝑜𝑝𝑙𝑒 𝑢𝑠𝑒 𝑝𝑟𝑖𝑣𝑎𝑡𝑒 𝑣𝑒ℎ𝑖𝑐𝑙𝑒𝑠 𝑖𝑛 𝑐𝑖𝑡𝑖𝑒𝑠, 𝑡ℎ𝑒 𝑎𝑚𝑜𝑢𝑛𝑡 𝑜𝑓 𝑒𝑥ℎ𝑎𝑢𝑠𝑡 𝑓𝑢𝑚𝑒𝑠 𝑖𝑛𝑐𝑟𝑒𝑎𝑠𝑒𝑠."

Sau đó, mình sẽ đọc lại và thay đổi từ 2 vế đơn thành cụm danh từ và kết hợp với mệnh đề quan hệ để nâng ngữ pháp lên thành: "𝐴 𝑔𝑟𝑒𝑎𝑡 𝑎𝑚𝑜𝑢𝑛𝑡 𝑜𝑓 𝑒𝑥ℎ𝑎𝑢𝑠𝑡 𝑓𝑢𝑚𝑒𝑠 𝑐𝑟𝑒𝑎𝑡𝑒𝑑 𝑏𝑦 𝑝𝑟𝑖𝑣𝑎𝑡𝑒 𝑣𝑒ℎ𝑖𝑐𝑙𝑒𝑠 𝑙𝑒𝑎𝑑𝑠 𝑡𝑜 𝑚𝑜𝑟𝑒 𝑠𝑒𝑟𝑖𝑜𝑢𝑠 𝑎𝑖𝑟 𝑝𝑜𝑙𝑙𝑢𝑡𝑖𝑜𝑛."

Để làm được điều này, việc thi máy tính giúp ích rất nhiều!

Lí do đầu tiên là vì tốc độ gõ chữ trên máy nhanh hơn khi viết rất nhiều. Mình chỉ tốn 8 PHÚT để gõ hết 250 chữ cho task 2, và gần 5 PHÚT để gõ 150 chữ cho task 1 (trong khi nếu thi trên giấy mình phải tốn tầm 30 phút để làm task 2). Điều này có nghĩa là, mình có thêm rất nhiều thời gian để lên dàn ý lúc đầu, cũng như để chỉnh lại ngữ pháp và double-check bài mình lúc làm xong.

Lí do thứ 2 là khi thi giấy, thường mình sẽ phải nghĩ kỹ trước khi đặt bút viết xuống, vì “bút sa thì gà chết”, câu đã viết rồi thì rất khó để sửa lại. Sự khó chịu này hoàn toàn biến mất vì khi thi trên máy tính, việc điều chỉnh trở nên thật dễ dàng.

Một điểm thú vị nữa là mình không cần phải đếm chữ khi viết vì giao diện khi viết đã có sẵn word count như Microsoft Word rồi hihi. Tiếc là phần mềm này không kèm spelling check như MS :(

𝟒. 𝐒𝐩𝐞𝐚𝐤𝐢𝐧𝐠:

Phần này vẫn là nói chuyện 1-1 với giám khảo người nước ngoài, và thi cùng ngày với các kỹ năng khác. Vì lượng thí sinh tham gia thi máy khá ít nên trong lúc chờ đến lượt thi, mọi người ngồi nói chuyện với nhau rất nhiều. Điều này ngoài giúp có thêm bạn bè sau kì thi, nó còn rất giúp ích trong việc giải toả căng thẳng phòng thi, nhất là dành cho các bạn đi thi lần đầu.

𝟓. Phần cuối: Cách mình ôn thi 

Các bạn có thể áp dụng thử cách của mình là thực hiện luyện tập làm bài trên website này để quen với format thi máy tính. 

http://bit.ly/38ZosKb

Bạn sẽ nhận được kết quả sau 5 ngày thi, quá nhanh phải không nào! 

Hy vọng là những thông tin này có ích với bạn. Nếu bạn đang chuẩn bị thi IELTS trên máy, đừng quên xác định lại format thời gian nhé! Chúc bạn thi tốt!

Hai Dang

Bình luận