Loading...

NÊN TỰ HỌC IELTS Ở NHÀ HAY ĐI HỌC TRUNG TÂM?

  • Cerys Wu
  • Blog
  • 24/02/2021

Rất nhiều thí sinh mới bắt đầu “nhen nhóm” ý định học hay cả những học sinh chuyên Anh có nền tảng tiếng Anh vững vàng trước khi bắt tay học IELTS thường có chung một câu hỏi “Nên tự học IELTS ở nhà hay đóng tiền học trung tâm?”

Thực chất, tự học ở nhà hay đi học ở trung tâm đều có những thuận lợi và bất lợi khác nhau. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà chúng ta phải bỏ ra một khoản tiền lớn để học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ. Tuỳ vào khả năng tiếp thu, thời gian và tài chính mà mỗi người lựa chọn tự học hay đi học trung tâm. Trong bài viết dưới đây, WESET sẽ phân tích những thuận lợi và bất lợi của việc tự học IELTS, qua đó giúp các bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhé.


MỤC LỤC:

1. Lợi ích của việc tự học IELTS

2. Bất lợi của việc tự học IELTS, học trung tâm có lợi gì


Tự học IELTS - nên hay không?

- Tự học IELTS sẽ có những trải nghiệm nào tốt hơn khoản đầu tư vào các khóa học tại trung tâm?

- Những lợi ích của việc tự học IELTS có thực sự hữu dụng về lâu dài?

- Tiếng Anh luyện được từ bài thi IELTS khi tự học có “xịn” hơn tiếng Anh luyện tại trung tâm? Hay miễn là trước sau có được tấm bằng IELTS, thì tiếng Anh của ai cũng giúp chủ nhân “hái” ra tiền một cách dễ dàng?

- Học trong bao lâu thì thấy thi IELTS ổn rồi?

- Và vẫn câu hỏi cũ: bắt đầu từ đâu?

1. Lợi ích của việc tự học IELTS 

1.1. Tiết kiệm tiền

Học phí cho một khóa học anh ngữ ở các trung tâm như hiện tại có thể dao động từ mười đến vài chục triệu một khóa. Đó là chưa nói đến các trung tâm “khét” tiếng nở rộ năm vừa qua có thành tích rao giá hàng trăm triệu cho một khóa học không đảm bảo chất lượng. Thế nên nếu sự chăm chỉ và tự kỉ luật của bản thân không phải là vấn đề quá lớn, việc tự lực cánh sinh là một cách tiết kiệm chi phí hợp lí cho các bạn

1.2. Thong thả về thời gian

Chương trình học của IELTS và của Anh ngữ nói chung rất dài và phức tạp. Nếu tính sơ kĩ năng Viết, các bạn học sinh sẽ phải nắm trong tay ít nhất 5 dạng bài biểu đồ và thêm 5 dạng bài nghị luận nữa, đó là chưa kể đến các dạng ngữ pháp, từ vựng mà các bạn đồng thời phải chinh phục để trở nên lưu loát văn viết Anh ngữ thay vì học tủ. Vậy nên sẽ phải mất thời gian dài để 4 kỹ năng của các bạn thực sự như các bạn mong đợi.

Thế nhưng chương trình học IELTS và tiếng Anh phụ trợ tại các trung tâm, do yếu tố kinh tế, sẽ thường gói gọn trong vài tháng đến dưới 1 năm. Điều đó nghĩa là các chủ đề học sẽ được giới thiệu và đẩy nhanh. Nếu như bản thân không phải là một người có quỹ thời gian dư dả, tự học sẽ giảm cho bạn nguy cơ bị lỡ mất bài tập hàng tuần và không bị chán nản vì toàn bộ thời gian của các bạn đầu tư vào một việc duy nhất là học IELTS.

1.3. Tự do về tiến độ học 

Một khía cạnh khác của việc tự học là sự thuận lợi và vững chắc cho nền tảng Anh ngữ các bạn tự xây nên.

Do không ai thúc ép các bạn, sự tiến triển của bạn sẽ đi theo tốc độ mà bạn làm chủ, và khi bạn thành thạo mảng này, bạn có thể tiến đến bước tiếp theo mà không bị áp lực tâm lí hay sức khỏe.

Nhưng tất nhiên, sự tiếp xúc với môi trường học có bạn có bè có thầy cô giỏi cũng sẽ đưa ra nhiều thuận lợi, và việc chọn cách xa nó sẽ đem lại nhiều thử thách cho các bạn.


2. Bất lợi của việc tự học IELTS, học trung tâm có lợi gì?

2.1. Sự thấu hiểu giá trị thật của việc học tiếng Anh 

Bản chất của IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh ở khía cạnh học thuật hoặc giao tiếp thông thường. Vậy nên, giới hạn của việc chỉ tập trung vào luyện thi IELTS là tiếng Anh bạn thu góp được chỉ có thể sử dụng cho một giới hạn rất nhỏ hẹp. Nói cách khác, có nhiều khía cạnh kiến thức, kỹ năng Anh ngữ mà việc luyện thi IELTS khó cung cấp cho bạn, nếu bạn không có sự giúp đỡ của những người thầy cô hiểu biết về tiếng Anh hơn bạn.

Ví dụ, bạn có thể giỏi về cách viết bài nghị luận trong IELTS, nhưng liệu điều đó có giúp bạn giỏi cách nghị luận, giao tiếp trong môi trường công việc, học hành hay không?

Một ví dụ khác, nếu bạn giỏi học thuộc câu trả lời cho phần Speaking, thì liệu bạn có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài chăng?

Giáo viên chính là người có khả năng giúp bạn kết nối giữa kĩ năng tại lớp của bạn với môi trường thực tế, để kiến thức tiếng Anh của bạn thực sự hữu ích sau khi bạn đã chinh phục được bài thi IELTS.

2.2. Sự thấu hiểu khả năng tiếng Anh thật sự của bạn, và bạn sẽ phải học gì tiếp theo để giỏi thêm

Tự luyện tập để có điểm IELTS cao không khẳng định rằng bạn hoàn toàn chinh phục được ngôn ngữ Anh. Thậm chí, nếu không có một góc nhìn khách quan hỗ trợ, bạn có biết được điểm IELTS của bạn ở mức nào không?

Ví dụ: Với band điểm 7.0 IELTS thì bạn làm được gì? Hay ngược lại, bạn làm được những gì với tiếng Anh thì xứng đáng với mức điểm 7.0 IELTS?

Liệu bạn có khả năng thấu hiểu hết nội dung sách báo quốc tế? Thông tin tìm kiếm bằng ngoại ngữ có hữu ích hiệu quả cho bạn đến mức nào?

Bạn có thể đối thoại với những giáo sư, doanh nhân nước ngoài về công việc của bạn được chưa?

Hay câu hỏi quan trọng nhất: Làm sao, bằng cách nào để bạn giỏi lên nữa, thay vì chỉ ngày ngày cày cuốc các đề IELTS không có mục đích?

Chính những người giáo viên sẽ là người truyền đạt và diễn giải cho các bạn những câu hỏi đó, và những bạn bè học viên cùng lớp khác sẽ là môi trường để bạn thử nghiệm, xác định và nâng cao câu trả lời của chính bạn.

2.3. Mất đi môi trường luyện tập kiến thức tiếng Anh mà bạn học được

Hiện nay, nếu bạn chú ý tìm kiếm, một số trung tâm Anh ngữ ngoài giờ học còn tổ chức các sự kiện giao lưu giữa học viên với nhau và với giáo viên. Các buổi giao lưu hay Speaking Clubs này mô phỏng môi trường thật sự bên ngoài lớp học, tạo điều kiện cho tiếng Anh được sử dụng đúng mục đích của nó: là công cụ giao tiếp.

Các bạn sẽ vẫn có thể tìm kiếm được các câu lạc bộ tiếng Anh ở bên ngoài. Thế nhưng, các câu lạc bộ tiếng Anh do các trung tâm Anh ngữ tổ chức sẽ thường xuyên có đội ngũ chuẩn bị và hỗ trợ phía sau, khiến chất lượng của cuộc trò chuyện của bạn chất lượng hơn, và ít có khả năng bạn bị lạc lõng giữa muôn người.


Bài viết trên đây được tổng hợp từ trải nghiệm và dưới góc nhìn của một người học, người dạy IELTS tại WESET English Center. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về việc tự học IELTS, nhờ đó lựa chọn được phương pháp học phù hợp nhất với cá nhân

Với đội ngũ giáo viên chất lượng, điểm IELTS trung bình từ 8.0 cùng với chương trình học tiên tiến cam kết đầu ra, WESET English Center đã giúp hàng ngàn học sinh hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh và chinh phục thành công kỳ thi IELTS với điểm overall trung bình từ 5.5+.

>> Tham khảo các khoá học IELTS và Giao tiếp cam kết đầu ra của WESET tại đây  


XEM THÊM:

THI IELTS HẬU BÙNG DỊCH COVID - NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ

IELTS BAO NHIÊU LÀ ĐỦ ĐỂ ĐI DU HỌC 

Bình luận